Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ
nhà thờ con gà

 

Đà Lạt tạo hóa của thiên nhiên, nơi in đậm dấu vết lịch sử thời kỳ Pháp thuộc. Sau giải phóng, những tòa nhà thời Pháp thuộc để lại trở thành nét cuốn hút, đặc trưng của Đà Lạt trong đó có nhà thờ Con Gà hay còn được gọi là nhà thờ chánh tòa Đà Lạt. 

 

Giới thiệu tổng quát về nhà thờ con gà hay nhà thờ chính tòa Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt còn được gọi là nhà thờ chính tọa Đà Lạt, với tên gọi chính thức là nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla. Đây là một nhà thờ một công trình tôn giáo lớn nhất ở Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố Đà Lạt do người Pháp để lại. 

Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam, rất thuận tiện và vô cùng hợp lý, giúp cho các tín đồ tôn giáo dễ dàng hành lễ. Cũng là nơi cho khách du lịch tham quan và du lịch tiện đường nhất.

Địa điểm du lịch này được du khách  bình chọn, là một trong top 20 địa điểm du lịch thu hút khách du lịch nhất.

Địa chỉ nhà thờ Con Gà

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, nằm gần trung tâm thành phố. Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt nằm tọa lạc tại số 15 đường Trần Phú Đà Lạt. Một trong những cung đường sầm uất và tấp nập nhất Đà Lạt. 

Con đường này thuộc phường 3 của Thành Phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Đây cũng là một trong những con đường tập trung nhiều khách sạn Đà Lạt nhất, du khách có thể chọn ở những khách sạn trên con đường này. Nếu chưa rõ ở đâu thì hãy xem google maps bên dưới nhé.

Chỉ dẫn đường đến nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 1
Bản đồ chỉ dẫn

Từ trung tâm Đà Lạt, ngay vòng xuyến vào chợ. Đi theo lối qua cầu đường Lê Đại Hành, rẽ phải hơn 100m sẽ thấy ngã ba. Bạn rẽ trái và lên dốc sẽ thấy ngay nhà thờ chính tòa, hay còn gọi là nhà thờ Con Gà ngay trước mặt.

Nhà Thờ Con Gà là nhà thờ Chánh tòa tại Đà Lạt, nằm gần trung tâm, tìm đường rất dễ không khó tí nào. Nếu lỡ có lạc đường hay không xem google được thì vẫn có thể hỏi người dân ở đó, họ chỉ đường đi còn nhanh hơn.

Mình đến vào chủ nhật, tầm buổi trưa khoảng 2h, nhà thờ có mở cửa để mọi người có thể vào đọc kinh và chầu, bên trong nhà thờ rất đẹp, mỗi hàng ghế đề có chỗ quỳ, chỗ tôn nghiêm nên mọi người đều nói chuyện rất nhỏ nhẹ.

Thích nhất góc hình chụp từ dưới lên lấy toàn bộ nhà thờ, có rất nhiều đôi đám cưới đến đây để chụp hình.

Số điện thoại nhà thờ Con Gà

Nếu muốn tìm hiểu thông tin về nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Có thể gọi ngay với Hotline  0263 3821 421 của nhà thờ để được giải đáp thắc mắc.

Giá vé tham quan

Nhà thờ Con Gà là địa điểm dành cho các tín đồ Công giáo, nhà thờ rất lớn, khuôn viên rộng rãi để mọi người có thể đến tham quan chụp hình. Hoàn toàn miễn phí, xe để chung với mọi người ngay cổng, không có người trông coi.

Giờ lễ của nhà thờ Con Gà

Vào ngày thường: 5:15 – 17:15

Ngày chủ nhật: 05:30 – 07:00 – 08:30 – 16:00 – 18:00

Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 2
Giờ lễ

Thuyết minh về nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nguồn gốc tên gọi Nhà thờ Con Gà

Trên đỉnh tòa nhà, thánh giá có tượng một con gà (cách mặt đất 27m) bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt đồng dài 0,66m, cao 0,58m quay quanh một trục bạc đạn để chỉ hướng gió. Con gà có thể là biểu tượng của nước Pháp ( gà trống xứ Gaulle), có thể là biểu tượng của sự sám hối.

Tượng con gà, có tác dụng như cột thu lôi, đế bầu tròn đỡ con gà và chữ thập chỉ bốn hướng đông-tây-nam-bắc đã được sửa chữa, thay mới vài lần. Con gà xoay theo hướng gió trên một vòng bạc rất nhẹ, được ví như cột chỉ đường. Vì con gà ở trên cao, để phòng gió tạt gãy đổ người ta đã thiết kế cho nó quay hướng theo chiều gió, và thế là con gà quay hướng nào, gió hướng ấy.

Lịch sử hình thành Nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 3
Nhà thờ con gà những năm về trước

Lịch sử Nhà thờ chính tòa Đà Lạt gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt.

Cùng với bác sĩ Alexandre Yersin người khám phá ra Đà Lạt, có linh mục Robert thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP) vào năm 1893. Đến 1917, linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông là Nicolas Couveur đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ, và ông đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ nay là một phần của nhà xứ. 

Vào cuối tháng 4 năm 1920, Giám mục Quinton (Giám quản Tông tòa tại Sài Gòn) quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt. Trải qua nhiều lần tu sửa và xây dựng thêm. Nhà thờ chánh tòa được khởi công chính thức ngày 17 tháng 2 năm 1923, do Giám mục Colomban Dreyer (khâm sứ Tòa Thánh tại Đông Dương và Thái Lan) đặt viên đá đầu tiên. Được xây theo đồ án của linh mục Céleste Nicolas, cha sở lúc bấy giờ.

Nhà thờ được xây dựng trong suốt 11 năm, và chia làm 3 đợt và nhà thờ khánh thành vào ngày 25 tháng 01 năm 1942

Lối kiến trúc nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 4
Nhà thờ con gà vào mùa hoa ban trắng

Nhà thờ Con Gà là một trong những công trình kiến trúc  Roman mang phong cách Châu Âu, với tổng thể có hình chữ thập dài 65m, rộng 14m, và điểm cao nhất là tháp chuông cao 47m.

Để trang trí cho không gian nhà thờ có những điểm nhấn, phần áp mái trang trí bằng 70 tấm kính màu do xưởng Louis Balmet ở Grenoble (Pháp) chế tạo, làm cho khung cảnh thánh đường thêm phần huyền ảo.

Tường chịu lực xây dựng bằng gạch đá dày khoảng 30 – 40 cm. Trên tường trong nội thất được gắn các bức phù điêu với kích thước 1m x 0,8m, làm bằng vật liệu xi măngsắt (do nhà điêu khắc Xuân Thi thể hiện). Riêng phần tường ngoài được quét sơn màu hồng, thể hiện sự trang nghiêm của một công trình kiến trúc tôn giáo.

Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 5
Nhà thờ con gà

Với thiết kế cổ điển của phương Tây, nhà thờ được chia làm 3 gian nội thất chánh đường với hình vòm cung rất độc đáo, bên cạnh đó là những cột trụ được sắp xếp đối xứng với nhau tạo thành không gian cổ kính và pha chút sang trọng.

Hằng năm, cứ vào dịp lễ giáng sinh nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài đạo đến thăm quan. Ở Đà Lạt còn có nhiều nhà thờ nhỏ nhỏ hơn và mang những nét độc đáo riêng.

Những tấm ảnh chụp tại nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 6
Góc nghiêng nhà thờ Con Gà
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 7
Nhà thờ con gà
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 8
Nhà thờ chụp lúc 8h sáng
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 9
Love is life
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 10
Nhà thờ Con Gà nhìn từ xa
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 11
Sương sớm tại nhà thờ Con Gà
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 12
Bức tượng của chúa
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 13
Buổi chiều hoàng hôn nhìn sang nhà thờ Con Gà
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 14
Nhà thờ Con Gà vào lúc 0:00
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 15
Một buổi chiều nhiều mây tại nhà thờ Con Gà
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 16
Đôi trai gái cùng nhau đến nhà thờ
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 17
Nhà thờ vào một buổi sáng bình minh
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 18
đền thờ với những bông hoa ban trắng
Nhà thờ Con Gà kiến trúc Châu Âu ở Đà Lạt mộng mơ 19
Du khách tham quan nhà thờ Con Gà

Trả lời

2 × 2 =