Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Nhà ga Đà Lạt hay còn gọi là Nhà ga xe lửa Đà Lạt là nhà ga tàu hỏa của thành phố Đà Lạt, cũng là nhà ga cổ nhất ở Việt Nam, và đã được công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia. Nhìn từ trên cao Ga xe lửa Đà Lạt có hình dáng như núi Langbiang hùng vĩ. Nhưng kiến trúc lại tương đồng với các nhà ga khác ở nước Pháp. Hiện nay, Nhà Ga xe Lửa không còn sử dụng để vận chuyển nhưng đã đổi qua hoạt du lịch để cho các du khách có cơ hội đến tham quan công trình kiến trúc cổ của nơi đây. Nhà ga hiện đang là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt. 

Nhà ga Đà Lạt trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt
Nhà ga Đà Lạt trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt

Giới thiệu về nhà ga Đà Lạt

Nhà ga Đà Lạt ở đâu?

Nhà ga Đà Lạt là một trong những địa điểm du lịch gần trung tâm thành phố Đà Lạt nhất.

Địa chỉ: số 1, Quang Trung, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Giờ mở cửa ga Đà Lạt: 7h30 – 17h.

Cổng Ga Đà Lạt
Cổng Ga Đà Lạt

Đường đi đến Nhà ga Đà Lạt như thế nào?

Nếu bạn xuất phát từ đài phun nước ngay bùng binh trước chợ Đà Lạt thì sẽ đi thẳng ra hướng nhà hàng Thủy Tạ. Xong tiếp tục đi qua siêu thị Big C, sau đó các bạn sẽ thấy 1 ngã ba rồi rẽ phải hướng về khách sạn Công Đoàn. Cứ đi thẳng tầm khoảng gần 1km các bạn sẽ thấy 1 con dốc nhỏ cứ đi lên một lúc sẽ thấy cổng của nhà Ga Đà Lạt.

Nếu các bạn vẫn chưa hình dung được đường đi thì có thể tham khảo bản đồ chỉ đường sau đây:

Bản đồ chỉ đường từ Chợ Đà Lạt đi Nhà ga Đà Lạt
Bản đồ chỉ đường từ Chợ Đà Lạt đi Nhà ga Đà Lạt

Lịch sử nhà ga xe lửa Đà Lạt

Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga đầu mối trên tuyến Đường sắt Phan Rang – Đà Lạt dài 84 km.

Kể từ khi có nhà ga Đà Lạt thì số lượng khách du lịch đến với thành phố du lịch và nghỉ dưỡng ngày càng nhiều. Khi đó, trên mỗi chuyến tàu, ngoài toa vận chuyển hàng hóa còn có 3 toa chở khách, và những toa chở khách này cũng được phân ra theo 3 hạng khác nhau.

Toa tàu chở khách ở Nhà ga Đà Lạt
Toa tàu chở khách ở Nhà ga Đà Lạt

Sau khi người Pháp rời Việt Nam, việc chạy tàu từ Đà Lạt đi Tháp Chàm vẫn được duy trì. Đến thời Mỹ chiếm đóng, tuyến đường sắt này chủ yếu phục vụ việc vận chuyển thiết bị cho chiến tranh nên đã bị quân giải phóng cắt đứt và nhà ga này ngừng hoạt động năm 1972. Sau giải phóng, tuyến đường sắt này được khôi phục và chính thức kéo còi vào ngày 19-5-1975, nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

Nhà ga đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Tuyến đường sắt duy nhất hiện nay nhà ga còn phục vụ chính là tuyến Thành phố Đà Lạt – Trại Mát dài 7km đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.

Đoạn đường sắt ở Nhà ga Đà Lạt
Đoạn đường sắt ở Nhà ga Đà Lạt

Đặc điểm của Nhà ga Đà Lạt

Hình dáng nhà ga giống núi Langbiang hùng vĩ, với chiều dài 66,5m; chiều ngang 11,4m và chiều cao 11m. Mặt bằng được tổ chức theo nguyên tắc gần như đối xứng qua một trục vuông góc với mặt tiền: một phòng lớn ở giữa (37m x 10m) và các phòng phụ nhỏ nối dài sang hai bên. Nếu đem so sánh, kiến trúc Ga Đà Lạt tựa như nhà ga miền Nam nước Pháp với phần nhô ra từ nóc và thụt vào phía chân theo hướng thẳng đứng. Nhà ga có 3 chóp nhọn, tượng trưng cho núi Langbiang – đỉnh núi cao nhất vùng; thấp thoáng hình ảnh của mái nhà rông Tây Nguyên. Phía trước còn có mặt đồng hồ to ghi lại thời gian mà bác sĩ Alexandre Yersin đã phát hiện ra Đà Lạt.

Nhà ga có 3 chóp nhọn, tượng trưng cho núi Langbiang
Nhà ga có 3 chóp nhọn, tượng trưng cho núi Langbiang

Tuyến đường sắt nhà ga xây dựng từ năm 1932 là đường ray và đầu máy răng cưa. Tuyến đường sắt này dài 84km và 16km đầu máy. Lúc bấy giờ, đường ray răng cưa và đầu máy răng cưa được xem là độc đáo nhất thế giới. Ngoài ra, tuyến đường sắt này còn được xem là con đường huyền thoại của Châu Á. Bởi lẽ, đây là một trong hai con đường sắt răng cửa leo núi của thế giới (một của Việt Nam, một của Thụy Sĩ). Vì phải lên Đèo Ngoạn Mục để có thể lên thành phố Đà Lạt nên tuyến đường sắt phải xây dựng nhiều hầm chui, phía sau phải có đầu tàu đẩy. Các kiến trúc sư đã xây dựng đường ray ròng rã suốt 10 năm và phải tốn chi phí cao gấp 2, 3 lần bình thường.

Đoạn đường sắt răng cưa ở Nhà ga Đà Lạt
Đoạn đường sắt răng cưa ở Nhà ga Đà Lạt

Đường sắt răng cưa Sông Pha – Đà Lạt được thiết kế theo kiểu Thuỵ Sĩ. Đường sắt có 3 đường ray. Một nằm giữa được thiết kế có răng cưa để tàu có thể leo dốc an toàn. Đây là kiểu đường sắt chỉ có ở Đà Lạt và Thuỵ Sĩ. Hiện nay, cả tuyến đường sắt Đà Lạt không còn dấu tích các đoạn răng cưa.

Tuyến đường sắt chạy từ Thành phố Đà Lạt – Trại Mát
Tuyến đường sắt chạy từ Thành phố Đà Lạt – Trại Mát

Ga Đà Lạt có gì?

Tham quan Ga Đà Lạt

Nhà Ga được chia làm 2 đường ray song song với nhau. Một bên là đường ray không sử dụng. Khu vực này của ga Đà Lạt có 2 đầu tàu để du khách có thể tham quan trong khoang tàu và chụp ảnh. Bên còn lại là đầu tàu được sử dụng để đi Trại Mát. Du khách có thể tha hồ check in tại các đường ray cũng như tòa tàu được nha ga sử dụng để tham quan.

Du khách có thể tha hồ check in tại các đường ray, toa tàu
Du khách có thể tha hồ check in tại các đường ray, toa tàu

Gian chính của Ga Đà Lạt hiện nay còn trưng bày nhiều sản phẩm đồ cổ quý hiếm cho du khách tham quan. Ngoài ra, du khách còn có thể “tậu” cho mình nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ len để làm đồ lưu niệm hay quà tặng cho người thân yêu.

Du khách có thể dành thời gian để mua đồ lưu niệm hoặc vẽ chân dung
Du khách có thể dành thời gian để mua đồ lưu niệm hoặc vẽ chân dung

Ga Đà Lạt có rất nhiều khách đến tham quan. Nếu muốn có những tấm hình đẹp mà không phải chờ đợi lâu, bạn nên có mặt ở đây vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

Quán cà phê trên toa tàu ở Nhà ga Đà Lạt

Liên Quan:  Khám phá Chùa Linh Phước Đà Lạt - Chùa Ve Chai và cái kết bất ngờ...

Hiện tại, bên trong nhà ga Đà Lạt có một quán cafe bên trong toa tàu cũ. Điểm này khá thú vị và đây chính là điểm sống ảo “triệu like” cho du khách đến tham quan. Quán cà phê tuy nhỏ nhưng siêu dễ thương.

Quán cafe bên trong toa tàu cũ tuy nhỏ nhưng rất dễ thương
Quán cafe bên trong toa tàu cũ tuy nhỏ nhưng rất dễ thương

Tuyến đường sắt thành phố Đà Lạt – Trại Mát 

Nhà ga Đà Lạt hiện nay đã không còn sử dụng để vận chuyển mà là nhà ga phục vụ du lịch. Với tuyến đường 7km, tàu sẽ đưa du khách khám phá phố núi. Tuy chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây là nơi hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi. Điểm cuối cùng khách tham quan là Chùa Linh Phước – hay còn được gọi là chùa Ve Chai – một kiến trúc Phật giáo đặc sắc và cùng khám phá thị trấn Trại Mát.

Du khách trải nghiệm trên chuyến tàu từ thành phố Đà Lạt đi Trại Mát
Du khách trải nghiệm trên chuyến tàu từ thành phố Đà Lạt đi Trại Mát

Tàu chạy mất 20 phút đi và 20 phút về lại ga, 30 phút dừng ở Chùa Ve Chai để khách tham quan.

Một ngày, Nhà Ga sẽ có 5 chuyến di chuyển từ Đà Lạt đến Trại mát. Dưới đây là thông tin giờ tàu xuất phát mời các bạn tham khảo:

 • Chuyến thứ nhất xuất phát từ 7h45 và đến 9h15.
 • Chuyến thứ hai xuất phát từ 9h50 đến 11h20.
 • Chuyến thứ ba bắt đầu từ 11h55 và đến 13h25.
 • Chuyến thứ tư khởi hành vào lúc 14h00 cho đến 15h30.
 • Chuyến thứ năm từ 16h05 đến 17h35.
Thông tin giờ tàu xuất phát từ nhà ga
Thông tin giờ tàu xuất phát từ nhà ga

Giá vé đi tham quan bằng đường sắt từ thành phố Đà Lạt đến Trại Mát:

Giá vé Khách Việt Khách nước ngoài
1 chiều 72.000 vnđ/ vé 150.000 vnđ/ vé
Khứ hồi 108.000 – 150.000 vnđ/ vé 170.000 vnđ/ vé

Lưu ý: 

 • Du khách có thể đi và về chuyến khác cùng ngày. Nhưng nên gọi trước để biết giờ tàu chạy. Bởi vì thời gian xuất phát có thể thay đổi do lượng khách và có thể hủy chuyến nếu lượt khách quá ít.
 • Miễn phí vé vào với trẻ em dưới 1 m.

Các kỷ lục của Nhà ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt của thành phố Đà lạt được xem là nhà ga độc đáo với các kỷ lục:

 • Nhà ga cao nhất Việt Nam với độ cao 1500m so với mực nước biển. Nơi đây cũng là địa điểm checkin chụp ảnh cực đẹp. Có rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ, đến nơi này chỉ để tham quan kiến trúc ấn tượng và không gian rộng rãi, tuyệt đẹp của nhà ga. Nếu bạn muốn có những bức hình cực kỳ ấn tượng bên những đoàn ga xe lửa hãy thử ghé qua địa điểm này nhé!
 • Ga Đà Lạt là địa điểm checkin chụp ảnh cực đẹp
  Ga Đà Lạt là địa điểm checkin chụp ảnh cực đẹp
 • Nhà ga cổ nhất cùng với ga Hải Phòng, lâu đời nhất ở Đông Dương.
 • Đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất chỉ có ở Đà Lạt. Đây là nhà ga còn lưu lại đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước (duy nhất tại Việt Nam) mà trên thế giới chỉ còn một vài nơi hiện có.
 • Nhà ga Đà Lạt còn lưu lại đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước (duy nhất tại Việt Nam)
  Nhà ga Đà Lạt còn lưu lại đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước (duy nhất tại Việt Nam)
 • Nhà ga độc đáo nhất.
 • Nhà ga đẹp nhất Việt Nam.

Một số hình ảnh của Nhà ga Đà Lạt

Toa tàu ở nhà ga Đà Lạt là địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp hình
Toa tàu ở nhà ga Đà Lạt là địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp hình
Nhà ga Đà Lạt mùa phượng tím
Nhà ga Đà Lạt mùa phượng tím
Chiều lộng gió ở Nhà ga Đà Lạt
Chiều lộng gió ở Nhà ga Đà Lạt
Toa xe cổ Đà Lạt
Toa xe cổ Đà Lạt
Thanh xuân cùng nhau ở Nhà ga Đà Lạt
Thanh xuân cùng nhau ở Nhà ga Đà Lạt
Kiến trúc độc đáo của Nhà ga Đà Lạt
Kiến trúc độc đáo của Nhà ga Đà Lạt

Trả lời

one × one =