Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt

Đà Lạt không nổi tiếng với cảnh đẹp lãng mạn, những cơn gió se lạnh đến cóng tay. Ở vùng đất mộng mơ này, còn nổi tiếng với ngàn loài hoa luôn đua nhau khoe sắc, trong ngàn hoa đó, có một loài hoa đặc biệt thể hiện cho tình yêu vĩnh cửu, người ta đến Đà Lạt còn mua mang về tặng nhau thay cho lời muốn nói. Loài hoa ấy là hoa bất tử được trồng dưới chân đèo Prenn.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa bất tử

Hoa bất tử là cây thuộc loại thân thảo lâu năm, mỗi cây thường thì sẽ được trồng từ 1 cho đến 2 năm thời gian lâu hơn rất nhiều so với những loại hoa thân thảo khác. Thân cây có chiều cao trung bình từ 0,7m cho đến 1,2m. Thân cây mọc thẳng đứng so với mặt đất. Đôi khi cây cũng phân nhánh ngay từ gốc. Lá của cây bất tử gần như không có cuống nó mọc trực tiếp từ thân cây, có dạng thuôn thuôn hình giáo và thu hẹp dần ở phần gốc. Lá có màu xanh mềm mại, phiến lá nhẵn và viền là nguyên không có răng cưa.

Hoa bất tử thường sẽ mọc đơn lẻ ở phần đỉnh, phía bên trong sẽ có một vài tầng đài hoa được đưa ra nếu nhìn không kỹ ta có thể nhầm tưởng đó là những cánh hoa vậy, hoa có màu đỏ nhạt hoặc màu vàng. Phần dưới dày hơn và có màu xanh, khô và cứng nữa, phần nhụy hoa có màu vàng.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 1
hoa
Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 2
hoa bat tu

Loài hoa bất tử sẽ có rất nhiều màu sắc ta có thể tha hồ lựa chọn màu hoa mình thích để trồng cũng như đem tặng bạn bè, người thân. Hoa có màu trắng, đỏ, hồng đậm, đỏ tía, vàng nhạt hay vàng sẫm…

Cánh hoa nhỏ thon dài mỗi bông hoa có rất nhiều những cánh hoa lớn nhỏ khác nhau, nếu không để ý kĩ ta có thể nhầm tưởng hoa bất tử là hoa cúc bởi lẽ nhìn hình dáng bông hoa rất giống hoa cúc đó. Hoa bất tử thường nở vào tháng 7 cho đến tháng 9 vì thế nếu muốn ngắm hoa này hãy đến đà lạt vào thời gian này, đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay bởi những cánh đồng hoa bất tử này nhé.

Tác dụng và ý nghĩa của cây hoa bất tử

Hoa bất tử tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn. Hoa bất tử tượng trưng cho một tình yêu bất diệt, mãi mãi bên nhau không bao giờ rời xa. Thường thì người ta thường tặng hoa bất tử cho nhau để thể hiện tình yêu cũng như tình cảm của mình cho đối phương được biết.

Nếu như bạn để hoa bất tử khô thì những cánh hoa vẫn giữ nguyên màu sắc vốn có của nó nhé. Hoa bất tử thích hợp trồng trong những chậu cảnh, trồng trong bồn hay thành một khóm hoa lớn nhìn những bông hoa khoe sắc thật đẹp mắt. Bên cạnh đó hoa bất tử bạn có thể dùng làm hoa khô hay dùng hoa tươi để cắm lọ trang trí đây là một ý tưởng tuyệt vời phải không nào.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 3
Giỏ hoa

Hiện nay, hoa bất tử là một loài hoa có nhiều màu sắc, chỉ cần qua đôi bàn tay khéo léo sẽ biến những bông hoa này thành một món quà đầy ý nghĩa và tinh tế để tặng bạn bè, người thân nhân dịp lễ tết hay những ngày kỷ niệm.

Hoa bất tử ở đâu?

Bất tử được bán như một loại hoa tươi, được dùng để chế tác ra những bình hoa, lẵng hoa… Nhiều du khách và thậm chí cả người Đà Lạt đều tưởng rằng, đó là một loài hoa rừng được thu hái trong tự nhiên. Rất ít người biết rằng, lượng hoa bất tử cung cấp cho thị trường thuộc về cư dân một xóm của Đà Lạt. Đó là một vườn hoa bất tử Đà Lạt của cư dân xóm Thác Prenn, nay thuộc về tổ 19 phường 3, nơi có những vườn bất tử tươi tắn sắc màu trong tiếng nước êm dịu của ngọn thác nơi đầu thành phố. Vườn hoa bất tử Đà Lạt rực rỡ một vùng điểm tô cho vẻ đẹp thác Prenn

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 4
Hoa bất tử màu vàng
Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 5
Hoa bất tử màu đỏ

Với vẻ đẹp mộc mạc và giản dị của mình, vườn hoa bất tử Đà Lạt đã góp phần vào những sắc hoa lung linh của thành phố ngàn hoa, giúp Đà Lạt ngày càng đẹp hơn trong lòng du khách thập phương. 

Câu chuyện về hoa bất tử

Hoa bất tử còn có tên là cúc bất tuyệt là loài hoa thuộc họ cúc (Asteraceae) có nguồn gốc từ Úc, được trồng nhiều ở nơi có khí hậu lạnh như miền bắc nước ta và các vùng núi cao như Đà Lạt. Hoa bất tử có nhiều tên gọi khác như Bất tuyệt, Cúc bất tuyệt, Strawflower, Immortelle, Paper daisy, Everlasting. Dù với tên gọi nào đi chăng nữa, Hoa bất tử vẫn được coi là loài hoa biểu tượng cho tình yêu bất diệt, vĩnh cửu.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 6
Hoa bất tử

Loại hoa này dù đã bị ngắt lìa khỏi cành vẫn giữ được màu sắc tươi nguyên và không tàn trong thời gian rất dài, hoa được chọn làm biểu tượng cho tình yêu bất diệt cũng bởi truyền thuyết về một tình yêu đẹp bất diệt như loài hoa kia.

Có loài hoa bất tử dưới đèo Prenn

Chuyện kể rằng có một đôi trai gái yêu nhau thắm thiết. Một ngày nọ, người con gái ước ao có được chùm hoa quý ở trên một đỉnh núi cao nhiều người biết đến nhưng không sao hái được, vì nghe đâu, đỉnh núi rất cao, trong khi hoa thì chỉ nở vào mùa đông tuyết phủ dày đặc nhất.

Như vậy, người nào muốn có được loài hoa quý hiếm ấy sẽ phải vượt qua mọi con đường băng tuyết, chinh phục đỉnh núi cao nghìn mét mới hái được hoa. Nhưng chưa ai hái được loài hoa ấy, vì đường lên đỉnh núi rất khắc nghiệt và chông gai.

Để chiều lòng người yêu, chàng trai từ biệt cô gái chẳng quản gian khổ nhọc nhằn, chàng trai đã từ biệt cô gái, để lặn lội đến nơi có chùm hoa quý và mang loài hoa ấy về. Vượt qua bao gió sương, tuyết phủ, chàng leo, leo mãi từ mỏm đá sắc nhọn này đến mỏm đá sắc nhọn khác, mặc cho mưa rơi, mặt cho tuyết phủ, mặc cho băng giá quây quanh chàng vẫn trèo, mặt hướng về phía đỉnh núi cao, bò rạp cả thân hình xuống để tập trung mọi sức lực trèo lên đỉnh núi. 

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 7
Hoa bất tử

Đói, khát, lạnh cóng… những điều tưởng như đã chạm đến cực hạn của chàng. Nhưng không làm chàng lùi bước, chân có rướm máu chàng cũng không lùi bước. Khi mùa đông đến, chàng đã đến gần được đỉnh núi, dù đói khát chàng vẫn cố gắng tiến lên hái được loài hoa quý cho người yêu khi mùa xuân về – cũng là lúc kỷ niệm một năm từ ngày chàng từ biệt nàng ra đi.

Thế nhưng vì quá kiệt sức, chàng trai đã gục xuống và không bao giờ chạm vào được loài hoa ấy. Kỳ lạ thay, nơi chàng ngã xuống mọc lên một loài hoa lạ. Người ta cũng tìm thấy loài hoa ấy mọc trên mộ chàng. Người ta đặt tên cho loài hoa ấy là hoa bất tử như tình yêu của chàng trai dành cho người chàng yêu.

Có nơi gọi hoa bất tử là cúc dại, hoa tình yêu. Song, dẫu với tên gọi nào thì nó vẫn luôn mang trong mình một ý nghĩa đẹp:  “Dù có điều gì xảy ra đi nữa, hãy tin rằng tình yêu của chúng ta là bất diệt”.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 8
Hoa bất tử

Khi nhắc đến cây hoa bất tử người ta thường liên tưởng ngay đến một loài hoa có sức sống mãnh liệt không chỉ thế nó còn mang một ý nghĩa không thể gục ngã, mãi mãi bên nhau. Có lẽ vì thế mà loài hoa này chính là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, nói minh chứng cho một thứ tình cảm vĩnh cửu không bao giờ xa rời.

Trong toàn quốc, hiện nay hoa bất tử được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, và chính tại đây người ta đã coi cây là biểu tượng của tình yêu. Những bạn trẻ thường tặng nhau hoa bất tử, để thể hiện cho tình yêu cũng như tấm lòng của mình đối với người đối diện, những bông hoa bất tử rất nhỏ bé nhưng sao nó lại mang ý nghĩa to lớn đến thế. Một điều đặc biệt là mặc dù hoa bất tử nở lâu cho đến khi tàn, khi chết bông hoa vẫn giữ nguyên được màu sắc vốn có của nó.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bất tử

Không biết hoa được trồng ở đây đã được vài chục năm, không biết ai là người đầu tiên gieo những bông hoa bất tử xuống đất này, nhưng nhiều hộ dân ở đây trồng hoa bất tử như một loại cây mang lại kinh tế cho gia đình. Ở đây có gần 20 hộ dân trồng hoa bất tử, có hộ trồng tới 2 sào, nhất là những hộ gần chân núi.

Hoa bất tử thích hợp phát triển khi độ ẩm cao và nhiệt độ trong khoảng từ 18 cho đến 26 độ C vì thế mà Đà Lạt mới là địa điểm lý tưởng để trồng loài hoa này. Hoa bất tử thích hợp nhất là khi được gieo trồng vào mùa xuân, mùa hè hay mùa thu vì thế hãy gieo hạt giống hoa trong mùa này cây sẽ có khả năng sống cao nhất, phát triển nhanh nhất khi đó loài hoa này có thể đạt chiều cao trên 1m.

Cây hoa bất tử cũng không quá cầu kỳ về vấn đề chăm sóc bạn chỉ cần lưu tâm một chút thôi là cây đã phát triển nhanh chóng rồi. Cụ thể:

Đất trồng cây hoa bất tử phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là cần phải thoát nước tốt. Để trong những ngày mưa, cây không bị ngập úng và vì bị úng rễ sẽ chết.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 9
Cây non
Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 10
hoa bất tử
Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 11
Hoa bất tử

Khi trồng cây ta cũng cần phải lưu ý điều chỉnh ánh sáng, cây hoa bất tử ưa sáng cần nhiều ánh sáng để phát triển cũng như cho chất lượng hoa đẹp nhưng cần lưu ý, nếu ánh nắng quá gay gắt ta cần phải che chắn cẩn thận để hoa không bị héo nhé.

Thường thì người dân sẽ thu hoạch nụ khi đợt hoa đầu tiên trổ bông, để còn nâng cao năng suất, thu được hoa từ cành mọc thêm. Nhìn những cánh hoa khô như giấy tưởng chừng như hoa giả, màu sắc lại tươi thắm khiến du khách ai nấy đều thích thú. Nhiều người mua về để thưởng lãm, có người lại mua về dành tặng cho một nửa yêu thương.

Những cánh hoa đủ màu sắc với tên gọi “bất tử” đã phần nào nói lên được hết nỗi lòng của  dành cho người mình yêu thương. Loài hoa lãng mạn này tựa như lời nói “Chuyện tình của chúng ta sẽ bất tử không phai như loài hoa kia”. Mấy ai nhận được hoa từ người yêu lại không động lòng?

Hoa bất tử được bó làm đồ trang trí tuyệt đẹp, vì hoa bất tử là loại hoa được khách du lịch ưa chuộng mua về làm quà biếu. Năng suất của hoa cũng thực sự không cao nhưng người ta vẫn trồng, đơn giản là bởi vẫn còn nhiều người yêu và muốn mua hoa.

Cách làm hoa bất tử khô

Để có hoa bất tử khô không khó, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian và mất một ít công sức là đã có hoa bất tử khô, khi làm khô, bước quan trọng nhất là chọn hoa. Để được chọn làm hoa khô thì phải là những cành hoa nửa nụ nửa nở. Cành hoa không bị gãy, sâu cánh hoa không dập nát.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 12
Vườn hoa

Khi đã chọn được hoa, ta treo hoa lên hoặc là đem phơi hoa trong một căn phòng thoáng mát, không ẩm ướt, ít người qua lại. Tránh phơi hoa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, vì như thế sẽ làm hoa giòn, dễ gãy.

Khi phơi cần đảm bảo phòng không bị dột, hoa không tích nước trong thời gian dài, nếu không hoa sẽ hỏng, dễ bị mốc. Nếu phơi hoa trên cùng một mặt phẳng, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và lật hoa để cho chúng khô đều, tránh cho hoa khỏi bị mốc.

Thời gian để hoa khô là trong khoảng 1 tuần. Sau một tuần, bạn kiểm tra hoa đã khô chưa. Nếu thấy cánh hoa mỏng, không ẩm ướt thì đã đạt tiêu chuẩn. Ngược lại, bạn cần phơi hoa thêm một khoảng thời gian và nhớ kiểm tra thường xuyên.

Khi đã có hoa bất tử khô thì bạn tha hồ biến tấu nó thành những món quà ý nghĩa như là giỏ hoa bất tử khô, bình bất tử khô hay túi thơm… Đặc biệt, hoa bất tử khô còn có thể làm trà để uống giúp thanh lọc cơ thể, hạn chế nhiều bệnh như béo phì…giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, bạn thấy đấy , một công đôi việc phải không nào.

Cách cắm hoa bất tử khô

Hoa bất tử khô đẹp và ý nghĩa, nhưng cũng phải biết cắm hoa mới đẹp được. Hoa bất tử có thể cám thành nhiều hình thù khác nhau.

Bạn có thể cắm hoa bất tử theo hình trái tim để tặng người yêu. Vừa thể hiện được tình cảm chân thành lại thể hiện được cả sự khéo tay của bạn khi làm những món quà nhỏ xinh.

Hoa bất tử nơi tình yêu bất diệt 13
giỏ hoa

Để cắm hoa thành hình trái tim thì việc đầu tiên bạn cần có miếng xốp cắm hoa ( nhiều nơi gọi là mút).

Bạn cắt miếng xốp sao cho khi xếp các miếng xốp ghép lại với nhau thành hình trái tim. Tùy theo lượng hoa và kích thước trái tim hoa mà bạn cắm để căn số lượng miếng ghép. Và dĩ nhiên, bạn có thể dùng duy nhất một miếng xốp để cắt ghép thành hình trái tim.

Khi đã chuẩn bị xong miếng xốp, bạn cần chuẩn bị sẵn những bông hoa bất tử để cắm.

Bạn cắt ngắn những cành hoa bất tử dài. Cắt sao cho cành của hoa chỉ dài khoảng 10 – 15cm.

Khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị thì bạn chỉ việc cắm hoa. Khi cắm bạn có thể thêm vào những chi tiết và phụ kiện đi kèm để món quà đẹp mắt hơn.

Bạn có thể xen giữa hoa bất tử là những cành hoa baby khô, những lá bạch đằng khô để hoa có thêm điểm nhấn…Lưu ý chọn những phụ kiện vừa phải, không nhiều quá, màu sắc lòe loẹt để tránh món quà rối mắt.

Tương tự như trên, bạn có thể cắm hoa theo những hình khối khác nhau: Hình tròn, hình vuông hoặc những hình mà bạn sáng tạo ra …Tha hồ cho bạn lựa chọn kiểu dáng, giúp bạn ghi điểm trong mắt người ấy.

Chúc bạn may mắn!

 

Trả lời

16 + eleven =