Khám phá Dinh Bảo Đại “một thời hoàng kim”
Dinh Bảo Đại

 

Dinh Bảo Đại chính là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và làm việc của vua Bảo Đại – vị vua thứ 13 của triều đại nhà Nguyễn và cũng là vị vua cuối cùng của lịch sử Việt Nam. Nếu các bạn đã chán chường với cuộc sống nơi phố thị xa hoa, ồn ào, hào nhoáng thì xin mời các bạn ghé thăm dinh Bảo Đại với những nét kiến trúc lịch sử độc đáo cùng câu chuyện xoay quanh về cuộc đời của vua Bảo Đại, hơn hết chính các bạn còn được ghé thăm phòng ngủ, nơi làm việc cùng nhiều hiện vật của các công chúa, hoàng tử mà nơi đây còn lưu giữ lại dấu ấn một thời của lịch sử Việt Nam. Nào! các bạn hãy cùng theo chân mình khám phá nơi đây nhé!

Cuộc đời vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, ông sinh năm 1913 tại kinh thành Huế, mất năm 1997 tại Paris, Pháp. Ông là vị vua thứ 13 của triều đại nhà Nguyễn và cũng là vị vua cuối cùng trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.

Năm 1926, ông chính thức lên ngôi vua lấy niên hiệu là Bảo Đại, sau đó ông có theo học tại Pháp về Khoa học, chính trị nên các công việc trong triều đình đều giao lại cho các đại thần. Ở ông có một sự cải cách mới mẻ, khi lên ngôi ông đã bỏ một số phong tục mà các vua nhà Nguyễn trước đây đã làm. 

Tượng sáp vua Bảo Đại
Tượng sáp vua Bảo Đại

 Vợ vua Bảo Đại là ai?

Chắc hẳn các bạn rất tò mò về người vợ của vua Bảo Đại là ai đúng không nào? Đối với các vị vua để xứng với tầng lớp quý tộc như vậy thì đương nhiên là phải môn đăng hộ đối và một điều quan trọng là phải theo chế độ phong kiến xưa nữ công gia chánh, phụ nữ phải lấy bốn chuẩn mực làm đầu, đó là công, dung, ngôn, hạnh. 

Vào năm 1934, vua Bảo Đại làm đám cưới với Nguyễn Hữu Thị Lan và sắc phong bà làm Nam Phương hoàng hậu. Đây có thể nói là một cuộc cải cách thứ hai của vua Bảo Đại vì trước đó chưa hề có ai được phong làm hoàng hậu chỉ khi nào mất mới được sắc phong.

Hoàng hậu Nam Phương
Hoàng hậu Nam Phương

 Vua Bảo Đại có mấy người con?

Năm 1936, Nam Phương hoàng hậu hạ sanh vị thái tử đầu tiên, và các vị hoàng tử, công chúa tiếp tục ra đời những năm tiếp theo. Nam Phương hoàng hậu và vua Bảo Đại có tất cả năm người con đó là: Hoàng thái tử Nguyễn Phúc Bảo Long, Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Liên, Công chúa Phương Dung và Nhị hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Thắng.

 Khoảng thời gian cuối đời của vua Bảo Đại.

Năm 1945, vua Bảo Đại đã đọc tuyên ngôn thoái vị trước hàng ngàn người, và trở thành một người dân bình thường, có một câu nói rất hay của ông đó là: “Trẫm muốn được làm dân một nước tự do, hơn làm Vua một nước nô lệ.”

Ông qua đời vào ngày 31 tháng 7 năm 1997 tại Paris, Pháp, hưởng thọ 85 tuổi.

Chân dung vua Bảo Đại
Chân dung vua Bảo Đại

 

 Dinh Bảo Đại I

Dinh Bảo Đại I nằm ở số 1, đường Trần Quang Diệu, thuộc phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Nhắc đến Đà Lạt chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các chốn thiên đường như đồi mộng mơ, thung lũng tình yêu, vườn hoa Đà Lạt, … nhưng nếu ai muốn vừa đi tham quan vừa khám phá lịch sử Việt Nam thì Dinh Bảo Đại là một ví dụ minh chứng cho những ai đã, đang và sẽ muốn đến nơi đây.

Như chúng ta đều biết nơi ở của các vua, chúa ngày xưa thường rất xa hoa và lộng lẫy, nhìn từ xa, dinh Bảo Đại uy nghi, lộng lẫy như một tòa lâu đài nằm trên một ngọn đồi, giữa ngàn thông reo. Khung cảnh ở các dinh đều mang đậm nét kiến trúc châu Âu, trước và sau biệt điện đều có vườn hoa khoe sắc, lãng mạn, pha một chút cổ điển, khiến cho những ai đã từng một lần ghé thăm nơi đây đều không khỏi bồi hồi, xao xuyến.

Dinh I - King Place
Dinh I – King Place

Lịch sử hình thành dinh I

Dinh I ra đời do một triệu phú người Pháp tên Bourgery xây dựng năm 1940, sau đó ông bán cho một người Pháp. Một thời gian sau ông Nguyễn Hữu Hào mua lại cho vua Bảo Đại, ông cho đặt Tổng Hành Dinh tại đây để thuận tiện cho làm việc từ năm 1949 đến 1954.

King Palace
King Palace

Khi vua Bảo Đại mua lại dinh I, ông đã cho sửa sang lại và lúc này ông phát hiện một đường hầm dài tới 4km và đặc biệt là thông với dinh II. Theo lịch sử ghi chép lại, đường hầm này do người Nhật đào với ý đồ bắt sống những sĩ quan Pháp. Khi phát hiện đường hầm này thì vua Bảo Đại giữ kín bí mật, đến năm 1965 Ngô Đình Diệm mới cho sử dụng đường hầm này làm lối đi riêng. Sau khi giải phóng thì con đường hầm này bị hư hao rất nhiều.

Nằm gần ngay trung tâm thành phố nhất, với nét kiến trúc đặc sắc mang đậm dấu ấn châu Âu nên người dân ở xứ sở sương mù và du khách ưu ái gọi với cái tên mang đậm chất quý tộc, đó là KING PALACE. Vua Bảo Đại đều sinh sống và làm việc tại đây. 

Người ta vẫn hay bảo Đà Lạt là thành phố núi bởi những đồi núi cao, vi vút ngàn thông lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù, chính vì lý do đó, Dinh I của vua Bảo Đại cũng tọa lạc ngay trên một ngọn đồi với chiều cao 1550 mét, yên tĩnh, thơ mộng và tách riêng biệt với thế giới xung quanh. Nơi đây được vua Bảo Đại làm tổng hành dinh làm việc của bản thân mình trong thời vua ông nắm giữ cương vị quốc trưởng trong triều phong kiến nhà Nguyễn.

Dinh I nhìn từ xa
Dinh I nhìn từ xa

Dinh I có gì?

Có lẽ ngay từ đầu căn biệt thự này do chủ nhân người Pháp xây dựng nên khi đặt chân tới dinh I, các bạn sẽ hình dung ra một nước Pháp “romantic” ngay tại đây. Điều ấn tượng đầu tiên khi các bạn đến với dinh I đó chính là hai hàng cây tràm hàng trăm tuổi cao vút dọc bên con đường nhựa. Phía cuối con đường thơ mộng này là tòa nhà dinh I mang đậm kiến trúc cổ kính của nước Pháp, nổi bật giữa ngàn thông là màu sơn vàng mang nét vương giả của tòa lâu đài.

Con đường huyền thoại với hai hàng cây cổ thụ che bóng mát
Con đường huyền thoại với hai hàng cây cổ thụ che bóng mát
Hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi
Hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi

Khuôn viên bên ngoài rất rộng rãi và đẹp mắt

Phía trước dinh I là một vườn hoa rộng lớn, các bạn có thể thoải mái tham quan như:

Con đường nhựa trải dài với hàng cổ thụ cao vút lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù ban mai, hai bên dọc lối đi có các ghế ngồi với kiểu cách cực kỳ quý tộc.

Khuôn viên bên ngoài dinh I
Khuôn viên bên ngoài dinh I

 

Cầu thang bảy sắc cầu vồng xanh, đỏ, tím, vàng, … nổi bậc giữa đồi thông bạt ngàn.

Nấc thang đủ sắc màu
Nấc thang đủ sắc màu
Dàn người đẹp hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2018 ghé thăm cầu thang sắc màu
Dàn người đẹp hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2018 ghé thăm cầu thang sắc màu

 

Bàn cờ vua khổng lồ với hai màu trắng và đen là điểm cực kì ấn tượng khi các bạn ghé thăm dinh I.

Bàn cờ khổng lồ với hai màu trắng và đen
Bàn cờ khổng lồ với hai màu trắng và đen
Bàn cờ khổng lồ
Bàn cờ khổng lồ

 

Con đường lồng đèn với đủ các màu sắc với hai tông màu chủ đạo là đỏ, vàng tạo điểm nhấn cho dinh thự xa hoa này.

Con đường lồng đèn đủ màu sắc
Con đường lồng đèn đủ màu sắc
Du khách chụp hình tại con đường lồng đèn
Du khách chụp hình tại con đường lồng đèn

 

Khu lồng chim với tên gọi “Điểu lung đàng” đầy màu sắc treo lơ lửng trên không làm cho ta cảm thấy thư giãn và thoải mái khi lạc vào nơi đây.

Các cô gái với tà áo dài thướt tha chụp tại Điểu lung đàng
Các cô gái với tà áo dài thướt tha chụp tại Điểu lung đàng
Du khách chụp hình tại đây rất bắt mắt
Du khách chụp hình tại đây rất bắt mắt

Sân golf mini trong dinh I nằm giữa rừng thông xanh mát, khiến ta như lạc vào chốn mê cung.

Sân golf mini trong dinh I
Sân golf mini trong dinh I

Vườn thượng uyển giữa rừng thông reo vi vu trong gió, ấn tượng với các góc chụp hình cực kì lãng mạn, rất thích hợp cho những bạn nào muốn chụp hình cưới.

Khu vườn thượng uyển rất nên thơ
Khu vườn thượng uyển rất nên thơ

Sẽ là một ý tưởng rất hay cho những đôi uyên ương muốn chụp hình cưới tại dinh I.

Ảnh cưới quá xuất sắc
Ảnh cưới quá xuất sắc
Khung cảnh rất đẹp
Khung cảnh rất đẹp
Đây sẽ là những bức hình "để đời" của các đôi bạn trẻ
Đây sẽ là những bức hình “để đời” của các đôi bạn trẻ

Phi cơ nằm trên một khoảng đất trống, khi đặt chân tới đây các bạn sẽ có cảm giác như quay ngược thời gian trở về với lịch sử thời quá khứ.

Hai cha con chụp hình với trực thăng
Hai cha con chụp hình với trực thăng
Bé biểu cảm rất đáng yêu đúng không nào
Bé biểu cảm rất đáng yêu đúng không nào
Chiếc áo dài thướt tha với chiếc trực thăng trên đồi
Chiếc áo dài thướt tha với chiếc trực thăng trên đồi

Lầu I tại dinh Bảo Đại I

Ở lầu I có sảnh để đón tiếp khách, hai bên tòa nhà là 2 phòng khách, phía sau tòa nhà có 4 phòng: phòng chuyển tiếp, phòng văn thư, phòng vệ sinh và phòng bếp; rẽ tay phải là một phòng chụp hình có ngai vàng, võng lọng sơn để cho du khách thoải mái chụp hình.

Du khách hóa trang thành vua và hoàng hậu
Du khách hóa trang thành vua và hoàng hậu
Du khách hóa trang thành công chúa, phi tần
Du khách hóa trang thành công chúa, phi tần

Phía sau tòa nhà là khoảng sân rộng lớn dùng để đậu trực thăng, phía dưới có lối đi vào phòng ngủ của vua Bảo Đại và đây cũng là con đường bí mật của ông, lối đi được ngụy trang thành một kệ sách nằm bên tay phải phía giường ngủ của ông, thông qua các phòng điện đài, đường ra các trạm gác xung quanh dinh I.

Lầu 2 tại Dinh Bảo Đại I

Phía trên lầu 2 là phòng ngủ của mẹ vua Bảo Đại, phòng của vua và phòng của Nam Phương hoàng hậu. Ở phòng của vua Bảo Đại được Ngô Đình Diệm sau này cho xây dựng một đường hầm bí mật, dẫn ra ngoài bãi đậu trực thăng.

Một số dịch vụ tại dinh Bảo Đại I

Ở dinh I, bạn sẽ được tham gia nhiều dịch vụ như: chụp hình sống ảo tại những góc chụp đẹp, cưỡi ngựa, chụp hình với trực thăng, đánh golf, bắn cung. Hơn nữa, ở dinh I còn bán quà lưu niệm, đặc sản Đà Lạt. 

Hoa hậu Khánh Vân chụp hình với ngựa tại dinh I
Hoa hậu Khánh Vân chụp hình với ngựa tại dinh I
Á hậu Kim Duyên cưỡi ngựa tại dinh I
Á hậu Kim Duyên cưỡi ngựa tại dinh I
Quầy bán quà lưu niệm
Quầy bán quà lưu niệm

Các trò chơi ở dinh I cực kì hấp dẫn du khách

Phóng phi tiêu
Phóng phi tiêu
Bắn cung
Bắn cung
Chơi golf
Chơi golf

Nếu bạn nào muốn tham quan một vòng dinh I có thể thuê xe điện, giá 10.000 đồng/người; giá vé tham quan dinh I là: người lớn: 40.000 đồng, trẻ em: 20.000 đồng. Trọn gói: 150.000 đồng.

Hướng dẫn đường đi đến Dinh I Đà Lạt

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 4km, dinh Bảo Đại I có diện tích rộng lớn, khoảng 60 ha. Các bạn di chuyển theo hướng đến bùng binh đầu đèo Đà Lạt, rẻ đường Trần Hưng Đạo, sau đó theo đường Hùng Vương, tầm 1km bạn sẽ thấy dinh I.

Bản đồ chỉ đường đến Dinh I

Dưới đây là bản đồ đường đi đến dinh I, các bạn có thể tham khảo, hy vọng bản đồ này sẽ giúp các bạn tìm đến dinh Bảo Đại I.

Bản đồ đường đi đến dinh I
Bản đồ đường đi đến dinh I

Nếu bạn muốn ghé thăm về nơi ở đầu tiên của vị vua cuối triều Nguyễn thì còn chần chờ gì nữa mà không khám phá nét cổ kính nhưng không kém phần quý tộc nơi đây. 

Khuôn viên đẹp như mơ tại dinh I
Khuôn viên đẹp như mơ tại dinh I
Đài phun nước tại dinh I
Đài phun nước tại dinh I

Các hoạt động vui chơi tại dinh I

Vui hội trăng rằm
Vui hội trăng rằm
Lễ hội dân gian
Lễ hội dân gian
Ca nhạc ngoài trời
Ca nhạc ngoài trời

 Dinh Bảo Đại II

Dinh Bảo Đại II nằm ở số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nếu chúng ta đã đến Dinh I thì còn ngại ngần gì mà không khám phá Dinh II luôn nhỉ? Dinh Bảo Đại II được người dân Đà Lạt gọi là Dinh toàn quyền của vua hay với một cái tên mỹ miều hơn là Dinh thự mùa hè của vua Bảo Đại bởi nơi đây thoáng mát, rộng rãi thích hợp làm việc vào những ngày hè nóng bức, oi ả để nhà vua có thể tập trung vào công việc triều chính một cách thoải mái nhất.  Dinh II tọa lạc trên một ngọn đồi có độ cao 1.540 mét rợp những bóng cây thông, ngàn hoa cỏ, sương mù bao trùm lấy như tòa lâu đài mọc giữa rừng qua các câu chuyện cổ tích xưa. 

Dinh II như một cung điện nguy nga
Dinh II như một cung điện nguy nga

Lịch sử hình hành dinh II

Nơi đây từng là trung tâm của chính quyền Pháp, mọi cuộc họp quan trọng đều tại dinh II. Dinh II được xây dựng kỹ lưỡng hơn với ba kiến trúc sư người Pháp là Kruze, Veyssere và Lesonard. Bên ngoài dinh thự là lớp đá màu vàng với độ cứng cao, đây là công trình đầu tiên tại nước ta có sử dụng loại vật liệu này, các kim loại được mang về từ Pháp cũng nhằm mục đích xây dựng biệt thự này. Chính vì thế, dù trải qua thời gian lịch sử dài nhưng dinh II vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. 

Khám phá dinh II

Khác với biệt thự triệu đô của người Pháp mà vua Bảo Đại mua lại thì Dinh II là một tòa lâu đài cực kỳ tráng lệ với khoảng 25 phòng sang trọng khác nhau, nếu đứng từ trên cao nhìn xuống ta có thể nhìn thấy Hồ Xuân Hương như một hòn ngọc bích nổi giữa thành phố tình yêu thơ mộng và trữ tình. 

Phía dưới của tòa lâu đài, ông còn cho xây một hầm rượu và để đi vào được hầm rượu này thì có một con đường bí mật. Không phải ngẫu nhiên mà vua Bảo Đại lại cho xây dựng hầm rượu này, bởi một lý do hết sức đơn giản đây là nơi ông đề phòng cho gia đình mỗi khi gặp biến cố. Có thể thấy vua Bảo Đại là một con người khá chu toàn và cực kì biết cách hưởng thụ, dù được mệnh danh là vua bù nhìn nhưng chính Bảo Đại để lại cho xứ sở ngàn thông những công trình mang dấu ấn lịch sử.

Đặc biệt ở dinh II rất thu hút các cặp đôi chụp hình cưới không khác gì dinh I nhé.

Trời sang thu cây chuyển lá vàng
Trời sang thu cây chuyển lá vàng
Y hệt như cổ tích
Y hệt như cổ tích

 Lưu ý về giá vé Dinh 2 Đà Lạt

Giá vé dinh 2 là 30.000 đồng/người

Nơi đây rất ít khi mở cửa, phần lớn dùng để tổ chức các hội nghị, tiếp khách VIP, dinh II còn được gọi là nhà khách dinh II của Đà Lạt. Nếu muốn tham quan thì bạn phải liên hệ trước nhé.

Đường đi đến dinh II

Bản đồ chỉ đường

Bản đồ đường đi đến dinh II
Bản đồ đường đi đến dinh II

 Dinh Bảo Đại III

Lịch sử hình thành dinh III

Dinh III được xây dựng từ năm 1933 đến 1938, là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh sống và làm  việc. Dinh thự này do kiến trúc sư người Pháp Veysseyre và Huỳnh Tấn Phát xây dựng. Nơi đây lưu giữ nhiều cổ vật quý, hầm rượu thời Pháp, nhiều sản vật của vua Bảo Đại như ngà voi, da cọp, … 

Dinh III nhìn từ góc nghiêng
Dinh III nhìn từ góc nghiêng

Kiến trúc dinh III

Tầng trệt

Là nơi tiếp khách và làm việc, dùng để hội họp, bên phải là phòng làm việc của vua Bảo Đại và thư viện, bên trái là phòng họp và các phòng làm việc khác, ở đây kiến trúc được xây dựng hài hòa với thiên nhiên tạo cảm giác thoải mái khi sinh sống và làm việc.

Tầng trệt là nơi tiếp khách của vua Bảo Đại
Tầng trệt là nơi tiếp khách của vua Bảo Đại

Tầng lầu 

Là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh hoạt, gồm các phòng ngủ của hoàng tử Bảo Thắng, Bảo Long và công chúa Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung. Phía ngoài có Lầu Vọng Nguyệt là nơi vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương ngắm trăng. 

Một điều đặc biệt là phòng thái tử Bảo Long được trang trí toàn màu vàng, các bạn có biết tại sao không? Vì thái tử sẽ là người kế vị ngai vàng.

Phòng ngủ ở trên tầng lầu
Phòng ngủ ở trên tầng lầu

 

Ngoài việc được thưởng ngoạn cảnh đẹp thì khi đến đây các bạn sẽ được mặc các trang phục vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa, … và chụp hình bức hình đẹp. Hơn nữa, bên trong dinh còn có dịch vụ chụp ảnh với ngựa, xe ngựa, chim đại bàng, … có cửa hàng ăn uống, quà lưu niệm. 

Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên trông thấy ngọc tỷ của vua, quốc kỳ của triều Nguyễn, quốc thư, tượng bán thân của vua Bảo Đại, … Nếu các bạn muốn tìm hiểu và khám phá nét lịch sử thời phong kiến thì còn chần chừ gì nữa mà không đặt chân đến nơi đây.

Hướng dẫn đường đi đến dinh III

Cách 1: Nếu bạn xuất phát từ chợ Đà Lạt, bạn đi theo đường Nguyễn Thị Minh Khai, sang đường Nguyễn Văn Cừ.

Cách 2: Bạn đi theo đường Bà Triệu, tiếp tục theo đường Trần Phú, đến bùng binh đi theo đường Lê Hồng Phong.

Cách 3: Bạn chạy theo đường Lê Hồng Phong, rẽ sang đường Triệu Việt Vương là tới dinh III.

Bản đồ đường đi đến dinh III
Bản đồ đường đi đến dinh III

Giá vé vào tham quan dinh III

Ở Dinh III: giá vé người lớn là 25.000 đồng, trẻ em dưới 1m2 thì miễn phí.

Nếu du khách muốn thuê đồ để hóa trang thì 20.000 đồng/bộ.

Nếu những bạn nào muốn chụp hình cưới thì phí vào cổng là 500.000 đồng nhé.

Dinh Bảo Đại sẽ là một nơi cực kì hấp dẫn và đầy lí thú cho những ai muốn khám phá Đà Lạt với kiến trúc lịch sử hàng ngàn năm, một thời dấu ấn lịch sử của cha ông ta để lại. Hãy cùng nhanh chân đến đây để khám phá nét đẹp kiêu sa nhưng không kém phần bí ẩn này nhé!

Video tham quan

 

Trả lời

11 − six =