Khám phá Chùa Linh Phước Đà Lạt – Chùa Ve Chai và cái kết bất ngờ…

Chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai, là một trong những công trình kiến trúc độc đáo tại thành phố Đà Lạt cũng như Đông Nam Á. Lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp mang đậm chất phương Đông, chùa Linh Phước đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tới Đà Lạt cũng như Phật tử cả nước đổ về thắp nhang kính phật. Khám phá ngôi chùa này, du khách không khỏi bất ngờ trước những kỷ lục mà nó được công nhận.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai Đà Lạt với những công trình kiến trúc độc đáo
Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai Đà Lạt với những công trình kiến trúc độc đáo

Chùa Linh Phước ở đâu? 

Chùa Linh Phước tọa lạc tại địa chỉ số 120 đường Tự Phước, Trại Mát, Phường 11, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố khoảng 8km, dọc theo tuyến đường quốc lộ 20.

Cổng chùa Linh Phước
Cổng chùa Linh Phước

Đường đi đến chùa Linh Phước như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí xuất phát, du khách sẽ có nhiều lựa chọn đường đi đến chùa Linh Phước . Sau đây sẽ là một gợi ý cho du khách khi di chuyển bằng xe máy từ chợ Đà Lạt.

Quý khách chỉ cần thuê xe máy rồi di chuyển từ chợ Đà Lạt đi cầu Ông Đạo tới đường Trần Quốc Toản. Đi thẳng đường này sẽ gặp đường Hồ Tùng Mậu, đi thêm một đoạn nữa sẽ gặp đường Trần Hưng Đạo. Chạy hết đường này sẽ gặp đường Hùng Vương.

Từ đó, quý khách đi theo Quốc lộ 20 xuống Trại Mát. Đi khoảng 800m rồi du khách nhìn phía bên tay phải sẽ thấy bức tranh hình tượng Phật Di Lặc. Từ đó, quý khách chạy thêm 70m nữa sẽ tới chùa Linh Phước – chùa Ve Chai.

Bản đồ dẫn đường từ chợ Đà Lạt đến Chùa Linh Phước
Bản đồ dẫn đường từ chợ Đà Lạt đến Chùa Linh Phước

Lịch sử chùa Linh Phước

Chùa do một số tăng ni, phật tử từ Thừa Thiên – Huế đến xây dựng. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949, hoàn thành năm 1950.  Khi mới hoàn thành, chùa được ít người biết tới. Năm 1990, thượng tọa Thích Tâm Vị cho trùng tu lại chùa và xây dựng thêm nhiều công trình mới.

Chùa Linh Phước trải qua 5 đời trụ trì:

 • Hòa thượng Thích Minh Thể (19511954)
 • Hòa thượng Thích An Hòa (1954–1956)
 • Hòa thượng Thích Quảng Phát (1956–1959)
 • Hòa thượng Thích Minh Đức (1959–1985)
 • Thượng tọa Thích Tâm Vị (từ 1985 đến nay)
Tượng sáp sư trụ trì Thích Minh Đức
Tượng sáp sư trụ trì Thích Minh Đức

Các công trình kiến trúc của chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước có nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

Khu vực tham quan

Long Hoa Viên

Long Hoa Viên là công trình đầu tiên gây ấn tượng với khách hành hương, tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49m quanh tượng đài Phật Di Lặc. Vảy rồng được làm bằng mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia, bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn, có tượng Phật Di Lặc ngự trên đỉnh. Đây cũng là lý do xuất hiện tên gọi thứ hai của chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai.

Long Hoa Viên - Chùa Linh Phước
Long Hoa Viên – Chùa Linh Phước

Chánh điện và Tiền đàn bảo tháp

Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, độc đáo và nổi bật ở chùa Linh Phước.

Chánh điện dài 33m, rộng 22m. Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn và những điển tích trong các kinh Pháp hoa, kinh A di đà. Phía sau Tổ đường có bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ. Tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng khiến du khách thập phương tới chiêm ngưỡng phải trầm trồ.

Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4,9m kể cả tòa sen, phía trước được làm bằng bê-tông cốt thép, bên ngoài thiếp vàng, phía trước là bức Cửu long môn uốn mình chầu Phật rất sống động..

Chánh điện và Tiền đàn bảo tháp
Chánh điện và Tiền đàn bảo tháp

Tòa Linh tháp

Trước Long Hoa Viên có tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m được xem là bảo tháp cao nhất Đà Lạt hiện nay. Đây là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn có Đại hồng chung (được xem là lớn nhất Việt Nam hiện nay) đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999. Chuông cao 4,3 m, đường kính 2,3 m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, du khách từ Bắc tới Nam. Chiếc chuông này được một nhóm nghệ nhân Huế (có 3 đời đúc chuông) dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông: các ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh…

Tòa Linh tháp - Chùa Linh Phước Đà Lạt
Tòa Linh tháp – Chùa Linh Phước Đà Lạt

Điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Tiến vào bên trong nội điện, bạn sẽ phải trầm trồ trước tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao đến 17m bằng bê tông (tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam), bên ngoài thiếp vàng, được xếp xung quanh bởi hơn 300 tượng Quan Thế Âm. 

Điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát
Điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất

Tượng được đặt ở bên cạnh điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng có chiều cao 18m. Pho tượng được kết thành từ 650 triệu bông hoa bất tử tương đương với khối lượng 1.630 kg hoa.

Không chỉ lớn nhất Việt Nam, pho tượng này đã được xác nhận kỷ lục vào năm 2010 là Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất châu Á.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng hoa bất tử lớn nhất châu Á
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng hoa bất tử lớn nhất châu Á

18 tầng địa ngục

Khu tham quan 18 tầng địa ngục trong chùa Linh Phước có chiều dài lên tới 300m nói về các nghiệp báo, nhân quả và sự hiếu thảo của con người. Khu tham quan 18 tầng địa ngục tái hiện lại câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên vô cùng hiếu thảo đã cứu thoát mẹ mình khỏi kiếp đày đọa và khổ đau được lưu truyền đến nay. Khám phá hết 18 tầng địa ngục trong chùa, bạn sẽ thấy được quá trình Diêm Vương xử các tội danh mà con người đã làm khi còn sống và các hình phạt mà họ phải chịu với từng tội danh tương xứng.

18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước Đà Lạt
18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước Đà Lạt

18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước Đà Lạt giúp bạn ngộ ra nên sống lương thiện để cứu mình và báo hiếu các bậc sinh thành.

Khu bảo tàng, trưng bày

Liên Quan:  Ga Đà Lạt - Nhà ga cổ nhất Đông Dương

UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp giấy phép hoạt động bảo tàng trong chùa Linh Phước với việc sưu tầm, bảo quản trưng bày và giới thiệu các hiện vật, tài liệu, hình ảnh liên quan tới hàng trăm hiện vật như hiện vật Phật giáo, tượng sáp các thiền sư, các bức hoành phi, câu đối, sắc phong và một số vật dụng sử dụng trong nhà Việt xưa. Ngoài ra, khu vực này còn có không gian trưng bày tượng gỗ, đá phong thủy, các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam cho du khách tham quan.

Khu trưng bày tượng sáp ở chùa Linh Phước
Khu trưng bày tượng sáp ở chùa Linh Phước

Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát 

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng rất hài hòa cân đối. 

Chùa Ve Chai Đà Lạt với lối kiến trúc độc đáo - khảm sành, mảnh chai, lọ
Chùa Ve Chai Đà Lạt với lối kiến trúc độc đáo – khảm sành, mảnh chai, lọ 

Khu vực nội viện

Ngôi nhà Tăng là nơi sinh hoạt của chư Tăng. Nhà tăng gồm 3 tầng, trên cùng là Tịnh Đường và ao sen bán nguyệt. Tầng giữa và tầng trệt là các phòng cho Tăng chúng. Chính giữa nhà là phòng khách lớn và thư viện của chùa. Trước sân nhà Tăng là tháp mộ của Hòa Thượng Thượng Quang hạ Lý và hoa viên tươi mát cùng bức phù điêu sơn thủy sống động.

Các kỷ lục của chùa Linh Phước Đà Lạt

 • Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36m)
 • Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà cao nhất Việt Nam (17m)
 • Tượng bồ đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam
 • Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm làm từ 600.000 bông hoa bất tử – Kỷ lục Châu Á
 • Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ sao to nhất Việt Nam
 • Ngôi chùa được tạo bằng nhiều mảnh sành nhất
 • Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh Pháp lớn nhất Việt Nam
 • Bộ Phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam (dài 15m)
 • Song tùng bách hạc tác phẩm nghệ thuật được xác nhận kỷ lục tại Việt Nam
 • Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm hình 12 con giáp lớn nhất ở Việt Nam
 • Công trình 18 tầng địa ngục dài nhất Việt Nam (tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục).
Liên Quan:  Ga Đà Lạt - Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Trả lời

17 − 1 =